สมาคมธุรกิจเวชภัณฑ์สัตว์
Call Contact
092-271-2050
ข่าวเด่นที่ผ่านมา
 
 
ข่าวเด่น
 
เล็งใช้ ไลโปโซม แทนที่ยาปฏิชีวนะ
 

เล็งใช้"ไลโปโซม" แทนที่ยาปฏิชีวนะ

                ยาปฏิชีวนะกำลังสร้างปัญหาทางสุขอนามัยและทางการแพทย์ต่อทั้งโลกมากขึ้นตาม ลำดับ หลังจากที่มีการนำเสนอ "เพนนิซิลิน" ยาปฏิชีวนะตัวแรกของโลกในทศวรรษ 1940 เนื่องจากยากลุ่มนี้ก่อให้เกิดอาการดื้อยาสูง ในสหรัฐอเมริกา สำนักงานเพื่อการป้องกันและควบคุมโรค (ซีดีซี) ประมาณว่า แต่ละปีจะมีผู้เสียชีวิตราว 23,000 ราย ที่มีสาเหตุโดยตรงจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่ดื้อยาปฏิชีวนะ

                ในระดับโลก องค์การอนามัยโลกมองยาปฏิชีวนะในฐานะเป็นภัยคุกคามต่อทั้งโลก และระบุเมื่อเร็วๆ นี้ว่า หากปราศจากการดำเนินงานสอดประสานกันจากทุกประเทศ โลกจะเดินเข้าสู่ยุคหลังยาปฏิชีวนะ เมื่อเชื้อโรคทุกอย่างดื้อยาประเภทนี้ที่มีทุกชนิด จนทำให้การติดเชื้อทั่วๆ ไป และอาการบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย ก็สามารถทำให้ถึงตายได้ ทั้งๆ ที่เคยรักษามาได้ง่ายๆ ต่อเนื่องกันมาหลายทศวรรษ

                ด้วยเหตุนี้บรรดานักวิจัยทั้งหลาย จึงพยายามค้นหาตัวยาหรือวิธีการที่จะนำมาใช้ทดแทนยา ปฏิชีวนะ เพื่อหลีกเลี่ยงชะตากรรมอันตรายใหญ่หลวงดังกล่าว หนึ่งในจำนวนวิธีการใหม่ล่าสุดที่เผยแพร่ในวารสาร เนเจอร์ ไบโอเทคโนโลยี เมื่อเร็วๆ นี้ก็คือ การใส่โครงสร้างไลโปโซมขนาดเล็กเข้าไปในร่างกายของผู้ป่วย

                โครงสร้าง ขนาดเล็กของไลโปโซม หรือถุงไขมันขนาดอนุภาคที่มีขนาดเล็กกว่าระดับไมครอนซึ่งถูกส่งเข้าสู่ร่าง กายดังกล่าวนั้นจะได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อให้มีลักษณะเลียนแบบเซลล์เมมเบรน หรือเยื่อหุ้มเซลล์ในร่างกายคนเรา สำหรับใช้เป็นกับดักดึงดูดให้แบคทีเรียโจมตีมันแทนการโจมตีต่อเซลล์ในร่าง กาย

                ไลโปโซมพิเศษนี้ชวนดึงดูดเป็นพิเศษสำหรับสารที่หลั่งจาก แบคทีเรีย ซึ่งมักเป็นพิษ เมื่อพิษดังกล่าวมาถึงไลโปโซม ก็จะถูกกักไว้ ไม่สามารถไปทำลายเซลล์หรือส่งผลกระทบต่ออวัยวะภายในของคนเราอีกต่อไป นายเอดูออาร์ด บาบีชุก หัวหน้าทีมวิจัยดังกล่าวระบุว่า เมื่อพิษจากแบคทีเรียถูกกักเก็บอยู่กับไลโปโซมก็ง่ายต่อการกำจัดออกจากร่าง กายได้โดยไม่สามารถทำอันตรายผู้ป่วยในที่สุด

                ความคาดหวังในการใช้ไล โปโซมทำนองนี้ก็คือ นอกจากมันจะช่วยไม่ให้ร่างกายได้รับความเสียหายแล้ว ก็จะยังสามารถไปเสริมความสามารถของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายในการต่อสู้กับ การติดเชื้อแบคทีเรียเพิ่มขึ้นด้วย นอกจากนั้น ทีมวิจัยเชื่อว่าการใช้ไลโปโซมจะช่วยให้ยาปฏิชีวนะที่ใช้ควบคู่กันไปมี ประสิทธิภาพมากขึ้นในการกำจัดเชื้อแบคทีเรีย

                อย่างไรก็ตาม รายงานดังกล่าวก็ยังมีนักวิชาการบางท่านโต้แย้ง แฟรงก์ มาร์ติน บลังฮอร์สต์ หัวหน้าแผนกการทดลองคลินิก ของโรงพยาบาลประจำมหาวิทยาลัยเจนนา ในประเทศเยอรมนี ระบุว่า ไม่แน่ใจนักว่ากรรมวิธีดังกล่าวนี้จะได้ผล และชี้ว่าก่อนหน้านี้ก็เคยมีผู้พยายามใช้ไลโปโซมมาแล้วแต่ก็ล้มเหลว

                นอกจากนั้น ทีมวิจัยในเรื่องนี้ยังคงอยู่ในระดับเบื้องต้นในห้องทดลอง โดยใช้ไลโปโซมที่ดัดแปลงใหม่ในหนูเท่านั้น

ต้องถือว่าการทดลองในคนจริงๆ ยังต้องใช้เวลาอีกยาวนานมาก

 

 
 
 
สมาคมธุรกิจเวชภัณฑ์สัตว์
2/9 หมู่ 3 ถ.รังสิต-นครนายก ต.ลำผักกูด อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี 12110
ahpa@thaiahpa.com, nantarat.sueb@gmail.com
© Copyright @ 2012 All Rights Reseved : www.thaiahpa.com
If you have any comments or questions regarding this website, please send your email to
www.cw.in.th All users must comply with the terms and conditions provided here in.